Hỗ trợ online

Kinh doanh:

  • 0902297588

Thống kê

  • Tổng truy cập : 1731757
  • Số người đang online: 4
  • Lượt xem theo ngày: 897

Liên kết

  • chuyen nha
  • den trang tri
  • chuyen nha tron goi
  • twitter

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Măng tây xanh

Cây Măng tây xanh (Asparagus), tên khoa học là Asparagus Officinalis L., thuộc họ Măng tây Asparagaceae, là một loại cây trồng với mục đích thu hoạch lấy chồi măng tây xanh non làm rau thực phẩm dinh dưỡng cao cấp, đã được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Đến thập niên 1970, nhiều vùng trong nước đã trồng được cây Măng tây xanh để lấy Măng tây xanh phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu như Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng), Đức Trọng (Lâm Đồng),

Cách bón phân cho cây Măng tây xanh:

Để bảo đảm ổn định năng suất và chất lượng măng cao, cần tiến hành thường xuyên, đầy đủ và đều đặn việc cung cấp dinh dưỡng cho cây: Cứ 15 ngày/1 lần phải tiến hành bón phân NPK, và cứ 3 tháng/1 lần phải bón phân trùn quế hoặc phân hữu cơ cho cây Măng tây xanh.

Việc sử dụng phân trùn quế (hoặc phân chuồng ủ hoai) kết hợp chế phẩm sinh họcTrichoderma có chứa nấm vi sinh đối kháng khử tuyến trùng, sẽ giúp hạn chế mầm bệnh gây hại cho cây; giúp thúc đẩy quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển bến vững hơn, thời gian thu hoạch măng kéo dài hơnsản lượng và chất lượng măng cũng tốt hơn; giảm bớt đáng kể chi phí sử dụng phân hóa học. Tính ra hiệu quả kinh tế, bón nhiều phân hữu cơ vẫn có lợi hơn bón phân hóa học.

Lượng phân bón cho 1 ha đất trồng cây Măng tây xanh cụ thể như sau:

a. Bón lót:

Ngay từ đầu khi trồng cây, cần bón lót với lượng phân hỗn hợp: 15-20-25 tấn phân trùn quế (hoặc phân chuồng ủ hoai) tùy khả năng người trồng, kết hợp với chế phẩm Trichoderma + 150 kg NPK 16-16-8.

b. Bón thúc:

Sau khi trồng 15 ngày: Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây nhỏ, cây già và cây bị sâu bệnh. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc150 kg NPK 15-15-15. Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.

Sau khi trồng 30 ngày (1 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ, và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 150 kg NPK 16-16-8.Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.

Trên cùng một hàng với cây trồng, chen giữa các cây măng, cắm các cọc tre đường kính khoảng 5cm, cao khoảng 120cm, cách nhau khoảng 3-4m, rồi dùng dây cước nilon bền chắc (chịu được mưa nắnggiăng thành một hàng đôi (kẹp cây măng vào giữa đôi dâycách mặt liếp ở độ cao khoảng 40-50cm để chống đổ ngả cây.

Sau khi trồng 45 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 200 kg NPK 15-15-15.Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.

Sau khi trồng 60 ngày (2 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 200 kg NPK 16-16-8.Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.


Sau khi trồng 75 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất, bón thúc 250 kg NPK 15-15-15. Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.

Sau khi trồng 90 ngày (3 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 250 kg NPK 16-16-8.Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.

Tuỳ theo độ cao và độ lớn của câycần giăng thêm hoặc nâng dần hàng đôi dây cước nilon (kẹp cây Măng vào giữa đôi dây) lên các độ cao khoảng 75cm, 90cm, 100cm để chống đổ ngả cây.

Sau khi trồng 105 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 12-15 tấn phân trùn quế(hoặc phân chuồng ủ hoai) kết hợp chế phẩm Trichoderma + 300 kg NPK 15-15-15. Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh và sâu hại cây.

Sau khi trồng 120 ngày (4 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 300 kg NPK 16-16-8. Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.

Sau khi trồng 135 ngày (>4,5 tháng): Chăm sóc đúng kỹ thuật và đủ dinh dưỡng, từ giai đoạn này cây sẽ bắt đầu trổ măng. Đón đầu lứa măng tơ này,khi quan sát thấy cây mẹ phát triển tốt, đường kính thân cây đạt >10-12mm (lớn hơn điếu thuốc lá+lá chuyển sang màu xanh đậm thì chọn giữ lại 2-3 cây mẹ khỏe mạnh,tiến hànhcắt hạ bớt ngọn cây măng ở độ cao 1,20m để kích thích việc trổ măng, kết hợpdưỡng cành lá thật sum suê để lấy ánh nắng quang hợp nuôi dưỡng cây măng,rồi tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây, làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 400 kg NPK 21-7-14;đồng thời phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh và sâu hại cây.

Sau khi cắt hạ bớt ngọn 5-10 ngày, cây bắt đầu trổ măng tơ. Cần tiến hành thu hoạch cho bằng hết lứa măng tơ này (bất kể đạt hay không đạt chất lượng) để cây măng có chỗ trống chuẩn bị cho ra đời lứa măng kế tiếp nhiều hơn và khỏe mạnh hơn. Thu hoạch lứa măng tơ mỗi ngày, được 12-15 ngày thì bón thúc300 kg NPK 21-7-14; thu hoạch tiếp 12-15 ngày nữa thìphảitạm ngưng thu hoạch măng ngay.

Không nên thu hoạch lứa măng tơ kéo dài quá 25-30 ngày (1 tháng) để tránh cho cây không bị mất sức, suy kiệt, làm ảnh hưởng năng suất, chất lượng các lứa măng sau.


c. Bón phân trong chu kỳ dưỡng cây mẹ thay thế:

Sau khi tạm ngưng thu hoạch lứa măng tơ 12-15 ngày, khi quan sát thấy cây mẹ thay thế vừa đủ lớn, bắt đầu bung tàn cành lá thì tiến hành tỉa bỏ cây mẹ già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây, xới xáo vun đất đậy gốc, làm sạch cỏ non, đồng thời bón thúc400 kg NPK 15-15-15, kết hợp phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.
Khoảng 15-20 ngày sau, khi quan sát thấy đường kính thân cây mẹ thay thế đạt >10-12mm (lớn hơn điếu thuốc lálá chuyển sang màu xanh đậm thì tiến hànhcắt hạ bớt ngọn cây măng ở độ cao 1,20m để kích thích trổ măng (+dưỡng cành lá cho thật sum suê để quang hợp với ánh nắng nuôi dưỡng cây); bón thúc12-15tấn phân trùn quế (hoặcphân chuồng ủ hoai) kết hợp chế phẩm vi sinhTrichoderma + 400 kg NPK 21-7-14. Phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.


Sau khi cắt hạ ngọn 5-10 ngày, cây sẽ cho lứa măng mới, bắt đầu thu hoạch lứa măng thứ 2 kéo dài khoảng 2 tháng; sau đó nghỉ dưỡng cây mẹ khoảng 1 tháng, rồi thu hoạch tiếp lứa măng thứ 3 kéo dài khoảng 3 tháng. Cứ thế, tiếp tục dưỡng cây và thu hoạch các lứa măng tiếp theo.

Sau khi thu hoạch các lứa măng trong năm thứ 1, ở mỗi bụi măng chỉ cần giữ lại khoảng 2-3 chồi măng lớn, khỏe mạnh, sạch bệnh để làm cây mẹ thay thế. Ở các lứa măng sau, năm thứ 2 sẽ giữ lại 3-4 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 3 sẽ giữ lại 4-5 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 4 sẽ giữ lại 5-6 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 5 sẽ giữ lại 6-7 chồi măng làmcây mẹ thay thế. Làm như vậy sản lượng và chất lượng măng sẽ tăng dần lên.

Trong 1 chu kỳ dưỡng cây mẹ thay thế kéo dài 30-35 ngày, cần bón thúc 15 ngày/lần với12-15 tấn phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoaikết hợp chế phẩm Trichoderma + 300 kg NPK 15-15-15. Lượng phân này sẽ tăng dần lên theo sức lớn của các lứa cây sẽ cho măng lớn hơn, nhiều hơn ở các năm sau.

d. Bón phân trong chu kỳ thu hoạch măng:

Trong 1 chu kỳ thu hoạch măng kéo dài khoảng 80-85 ngày, cần bón thúc 15 ngày/lần với 300-400 kg NPK 21-7-14. Tùy theo vùng đất trồng và sự phát triển của cây măng, lượng phân bón có thể tăng dần lên tùy theo sức lớn của cây. Cây măng càng lớn gốc thì lượng phân bón thúc càng nhiều, năng suất và chất lượng măng sẽ càng cao hơn. Có thể kết hợp phun thêm các loại phân sinh học bón lá (như Agrostim, Atonik, Antracol, Biotech PP 222) để kích thích cây măng phát triển và cho nhiều chồi măng tốt hơn.

Nếu chăm sóc kém, không đúng kỹ thuật, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước tưới hoặc tiêu thoát nước không tốt để ngập úng bộ rễ, hoặc để sâu đất, trùn đất, dế nhũi, côn trùng,... xâm hại bộ rễ, cây măng sẽ chậm phát triển, chồi măng sẽ kém chất lượng, biến dạng hình thù cong vẹo làm mất giá trị thương phẩm, không thu hoạch được.

Sản lượng và chất lượng măng trong mùa mưa bao giờ cũng kém hơn sản lượng và chất lượng măng trong mùa nắng. Trong mùa mưa, người trồng măng tây xanh có thể rút ngắn thời gian thu hoạch hoặc tạm ngưng thu hoạch măng (không nhất thiết phải kéo dài thu hoạch đủ 3 tháng) để tập trung dưỡng cây mẹ, chuẩn bị thu hoạch nhiều măng hơn trong mùa nắng tiếp theo.

5. Tưới, tiêu thoát nước:

Măng tây xanh là cây cho thu hoạch chồi măng non mỗi ngày để làm thực phẩm rau ăn cao cấp, vì thế rất cần được cung cấp đều đặn, đầy đủ nước tưới hàng ngày ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Bên cạnh phân bón, nước tưới là một yếu tố quyết định cho năng suất măng nhiều hay ít. Nếu đất nặng thì số lần tưới ít, nếu đất nhẹ thì cần tưới thường xuyên hơn. Mùa nắng phải tưới thường xuyên mỗi ngày, giữ đều độ ẩm của đất khoảng65-70% để có măng ngọt, mềm với năng suất, chất lượng cao. Mùa mưa phải chú ý tiêu thoát nước cho thật tốt, tuyệt đối không được để úng ngập quá 24 giờsẽ làm đầu chồi măng biến dạng cong vẹo, gốc rễ cây măng và chồi măng phát bệnh, hư thối, cây sẽ không cho măng hoặc măng bị giảm chất lượng đáng kể không thể thu hoạch được.

Với diện tích sản xuất lớn, cách tưới thấm qua rãnh là biện pháp thường được dùng vì ít tốn kém. Tùy khả năng và điều kiện của người trồng, cũng có thể dùng biện pháptưới nhỏ giọttưới ngầm,hoặctưới phun sương.Cách tưới phun có thể làm phát sinh nhiều cỏ dại, đến giai đoạn cây cho măng có thể làm hỏng măng chưa thu hoạch nếu không kịp chụp nón bảo vệ lá đài trên đầu các chồi măng. Cách tưới rãnh có thể tránh được nhiều cỏ dại, nhưng sau khi tưới nếu gặp trời mưa to hay gây ra hiện tượng úng ngập làm hỏng mầm các chồi măng non.

+ Chồi măng sinh sôi và phát triển chủ yếu vào ban đêm.Vì vậy, không được tưới nước cho cây măng tây xanh sau 17 giờ chiều mỗi ngày,vì nước tưới (hoặc nước trời mưa to vào buổi tối nếu có) sẽ làm cong vẹo đầu chồi măng, làm ảnh hưởng, ức chế việc sinh sôi nảy nở các chồi măng vào buổi tối hôm đó, làm giảm hoặc mất sản lượng măng vào ngày hôm sau.

Chỉ nên tưới nước cho cây măng tây xanh vào các buổi sáng sớm mỗi ngày, sau khi đã thu hoạch xong lứa măng hàng ngày vào mỗi buổi sáng.

6. Làm cỏ:

Trồng măng trên diện tích lớn, làm cỏ bằng tay tốn nhiều công sức và mất nhiều thời gian. Cần chủ động tính trước việc làm cỏ từ khi chuẩn bị đất trồng,để có thể sử dụng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất và bón phân về sau:

- Ngay từ khi chuẩn bị đất trồng, cần làm và xử lý cỏ thật kỹ, kết hợp phun thuốc diệt cỏ và phòng ngừa sâu bệnh.

- Khi chuẩn bị liếp trồng, cần căng dây lấy mực để xẻ rãnh, lên liếp, trồng cây cho thẳng hàng cách nhau 100cm (mặt liếp trồng) và 20cm (mặt rãnh thoát nước). Biện pháp này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm cỏ bằng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất,đồng thời tạo đường đi thuận lợi để bón phân, chăm sóc cây và vận chuyển măng thu hoạch sau này.

- Sau khi trồng, trước mỗi định kỳ bón phân 15 ngày/lần, cần phải làm cỏ thường xuyên, liên tục, dứt điểm từ khi cỏ còn non, không để cỏ già rơi hạt tái sinh lớp cỏ con cháu + Không dùng rơm, trấu chưa xử lý mầm bệnh (bằng sulfat đồng hoặc nước vôi) để phủ gốc thay việc làm cỏ + Không dùng bạt nilon phủ gốc để khử cỏ, vô tình ngăn cản sự quang hợp ánh nắng làm hỏng bộ rễ chùm và ngăn cản sự phát triển của các chồi măng non.Sau khi bón phân, cần lấy lớp đất trên mặt liếp bổ sung vào gốc cây măng; cách làm này cũng giúp ích rất nhiều cho việc kiểm tra và hạn chế cỏ dại.

- Cũng có thể cẩn thận dùng thuốc diệt cỏ trong giai đoạn tạm ngưng thu hoạch măng chờ thay cây mẹ. Chú ý sử dụng thuốc diệt cỏ đúng hướng dẫn (theo nguyên tắc “4 đúng”), không để thuốc ảnh hưởng làm mất sức cây măng, đồng thời phải bảo đảmthời gian cách ly đúng quy định bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ có một số loại thuốc trừ cỏ có thể dùng được cho cây măng như: Fagon 20 AS, Agropac 25 SL, Dual, Onecide, Glyphosat, 2,4D, Trifluralin, Dicamba, Terbacil, Napropamide, …

7. Cắm cọc, giăng dây chống đổ ngả cây:

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây măng sẽ cao lớn, tăng dần số lượng thân cây trên một bụi và bung tàn rất rộng. Lứa thân cây thời gian sau sẽ to hơn lứa thân cây thời gian trước, rất dễ làm đổ ngả cây trồng. Để giúp cây măng đứng thẳng, cần phải giăng dây chống đổ ngả cây. Cách làm: Trên cùng hàng cây trồng, chen giữa các cây măng, tiến hành cắm các cọc tre đường kính khoảng 5cm, cao khoảng 120cm, cách nhau 3-4m. Dùng dây cước nilon chắc chắn giăng thành hàng đôi (kẹp cây măng ở giữa), cách mặt liếp ở độ cao 50cm; rồi giăng thêm dây hoặc nâng dần đôi dây lên cao khoảng 75cm, 90cm, 100cm tuỳ theo độ cao lớn của cây để giữ cây luôn đứng thẳng.

8. Cắt hạ bớt ngọn cây để kích thích việc trổ măng:

Như trên đã nói, ở thời điểm sau khi trồng 135ngày(4,5-5 tháng), khi quan sát thấyđường kính gốc thân cây mẹ đạt >10-12mm (lớn hơn điếu thuốc lálá cây mẹ chuyển sang màu xanh đậm là dấu hiệu cho thấy cây sắp đến thời kỳ cho măng thu hoạch. Để cây măng tây phát triển nhanh và nhiều chồi măng, cần tiến hành cắt hạ bớt ngọn cây măng ở độ cao 1,20m, để giúp cây mẹ phì to gốc và làm tăng thêm đáng kể lượng cành lá quang hợp cho cây, kích thích mạnh việc trổ măng, đồng thời giúp cây tăng năng suất, chất lượng măng lứa sau nhiều hơn, cao hơn lứa trước.

9. Chụp nón trên đầu chồi măng để bảo vệ các lá đài:

Phần ngọn khoảng 10cm trên đầu các chồi măng non có phân bố các lá đài rất mẫn cảm với nước và đất, cát. Nước mưa, nước tưới hoặc đất, cát nếu lọt vào ứ đọng bên trong các lá đài sẽ làm hư thối các lá đài, làm hỏng chồi măng hoặc làm giảm chất lượng, mất giá trị thương phẩm của măng.

Khi các chồi măng xuất hiện trên ruộng trồng cao khoảng 5-6cm, cần tạo ra các mũ chụp hình chóp nón cao khoảng 6-8cm bằng nhựa để chụp nón trên đầu các chồi măng để bảo vệ các lá đàilàm hạn chế sự phát triển của các lá đài+ đồng thờikềm hãm sự già hóa của chồi măng, giúp tạo ra các chồi măng đẹp ngọn, có giá trị thương phẩm cao hơn.

10. Thu hoạch và phân loại măng:

a. Thu hoạch măng:

Việc thu hoạch sản phẩm măng tây xanh khá đơn giản. Người trồng có thể tận dụng lao động nhàn rỗi, lao động nữ và lao động lớn tuổi để thu hoạch và sơ chế sản phẩm, giao hàng theo các điều kiện hợp đồng với đơn vị thu mua.
Khi các chồi măng nhú lên cao khỏi mặt đất khoảng 25cm-30cm là lúc cần phải thu hoạch ngay để có được sản phẩm măng chất lượng cao. Sau khi thu hoạch, không nên để măng tây xanh tiếp xúc với ánh nắng làm cho chồi măng nhanh chóng bịgià hóa, măng sẽ có nhiều xơ, mất dinh dưỡng, giảm chất lượng và mất giá trị thương phẩm.
Thời gian thu hoạch măng tây xanh là buổi sáng, thường từ 5-9 giờ sáng mỗi ngày, trước khi mặt trời mọc để măng tránh tiếp xúc với ánh nắng. Chọn các chồi măng đã đạt chiều cao >25cm (loại 1) và >22cm (loại 2) theo quy cách hợp đồng thu mua, dùng tay nắm chặt gốc chồi măng, nghiêng 300-450 giật nhẹ, chồi măng sẽ tách rời khỏi rễ trụ dễ dàng. Đem vào phân loại măng loại 1 và loại 2 theo yêu cầu thu mua sản phẩm, rửa sạch đất, cát (chú ý không để nước ướt đầu măng sẽ làm thối hỏng lá đài, làm hỏng chồi măng), bó lại thành bó 1-1,5 kg, xếp thẳng đứng nhẹ nhàng vào sọt hoặc xô nhựa.

Cứ thế, tiếp tục khai thác măng mỗi ngày cho đến hết chu kỳ thu hoạch măng, khi thấy cây mẹ sắp chuyển lá vàng (lão hóa) thì ngưng thu hoạch ngay, chọn giữ lại 4-6chồi măng khỏe mạnh làm cây mẹ thay thế (trẻ hóa), tỉa bỏ cây nhỏ, cây mẹ già và cây bị sâu bệnh. Nếu chăm sóc tốt, năm đầu mỗi cây có thể cho 1-2 chồi măng/ngày, từ năm thứ 2 mỗi cây có thể cho 2-3 chồi măng/ngày hoặc nhiều hơn tùy theo chế độ chăm sóc, trong đó có khoảng 80% là măng loại 1.

Sau khi thu hoạch măng, cần phải nén chặt đất trồng nơi đã lấy măng.

Măng tây xanh sau khi thu hoạch nếu để tiếp xúc với ánh nắng và bảo quản lạnh không đúng kỹ thuật bảo quản thực phẩm sẽ bị hư hỏng nhanh chóng trong vòng 2 ngày. Để tiếp xúc với ánh nắng, măng sẽ bị hóa già (xơ hóa), bị héo làm mất dinh dưỡng và giảm chất lượng, không thể phân phối cho thị trường được. Vì vậy, ngay sau khi thu hoạch, cần tiến hành sơ chế phân loại, rửa sạch, cắt cỡ, cột thành bó xongphải chuyển giao ngay cho đơn vị thu mua để họ còn kịp thời gian chế biến, bảo quản lạnh và phân phối ra thị trường, hoặc xuất khẩu. Măng đã thu hoạch nếu chưa sử dụng ngay cần phải được bảo quản lạnh 2*C hoặc cắm chân măng vào 3-5cm nước (đá) lạnh.

b. Phân loại măng:

Đường kính gốc và độ dài chồi măng là tiêu chuẩn phân loại sản phẩm măng tây xanh:

Măng loại 1: Đường kính thân măng cỡ >10mm-30mm, dài 25cm, thân thẳng không cong vẹo, không sâu bệnh, đạt tiêu chuẩn rau an toàn cho người.

Măng loại 2: Đường kính thân măng cỡ 5mm-10mm, dài 22cm, thân thẳng không cong vẹo, không sâu bệnh, đạt tiêu chuẩn rau an toàn cho người.

Sản phẩm tiêu biểu

Cải Bẹ Dún

Cải Bẹ Dún

Dưa hấu tí hon (Dưa hấu nhỏ Mexico)(10 hạt)

Dưa hấu tí hon (Dưa hấu nhỏ Mexico)(10 hạt)

Cải bẹ mào gà 20 gr

Cải bẹ mào gà 20 gr

Đu đủ lùn F1

Đu đủ lùn F1

Bí ăn ngọn cao sản

Bí ăn ngọn cao sản

Cà chua kháng xoăn Chanoka F1 (5 gr)

Cà chua kháng xoăn Chanoka F1 (5 gr)

Hoa dừa cạn mix

Hoa dừa cạn mix

Lặc lày

Lặc lày

Khổ qua gai xanh F1 - Mướp đắng (10 gr)

Khổ qua gai xanh F1 - Mướp đắng (10 gr)

Dưa Siêu Ngọt Kim Cô Nương F1

Dưa Siêu Ngọt Kim Cô Nương F1

Xà lách Đăm 2 gr

Xà lách Đăm 2 gr

Rau muống

Rau muống

Hoa Xác Pháo

Hoa Xác Pháo

Hoa Vạn Thọ Cam

Hoa Vạn Thọ Cam

Hoa Sao Nhái Đỏ

Hoa Sao Nhái Đỏ

Hoa Sao Nhái Vàng

Hoa Sao Nhái Vàng

Mướp hương

Mướp hương

Mồng Tơi Lá To (50 gr)

Mồng Tơi Lá To (50 gr)

Hoa Phi Yến (Violet) Mix

Hoa Phi Yến (Violet) Mix

Đậu cove lùn

Đậu cove lùn

Hoa Nhi Nha Kép - Cúc Lá Nhám

Hoa Nhi Nha Kép - Cúc Lá Nhám

Hoa Cúc Châu Phi

Hoa Cúc Châu Phi

Hạt giống củ cải trắng

Hạt giống củ cải trắng

Cải Ngọt

Cải Ngọt

Hoa Dã Yên Thảo Mix

Hoa Dã Yên Thảo Mix

Bí ngồi xanh 10 hạt

Bí ngồi xanh 10 hạt

Hẹ xanh cao sản

Hẹ xanh cao sản

Tỏi Tây

Tỏi Tây

Hoa Păng Xê Mix

Hoa Păng Xê Mix

Cà pháo xanh 2 gr

Cà pháo xanh 2 gr

Cà tím tròn 2 gr

Cà tím tròn 2 gr

Cà chua bi lùn

Cà chua bi lùn

Đậu bắp cao sản

Đậu bắp cao sản

Đậu Bắp Tím (Đỏ)

Đậu Bắp Tím (Đỏ)

Hoa Tóc Tiên

Hoa Tóc Tiên

Hoa Cúc Đà Lạt Mix

Hoa Cúc Đà Lạt Mix

Bí sặt

Bí sặt

Dưa chuột ASO F1

Dưa chuột ASO F1

Dền Xanh Lá Liễu

Dền Xanh Lá Liễu

Dền Đỏ (50 gr)

Dền Đỏ (50 gr)

Dền Tiều (Dền Khoang)

Dền Tiều (Dền Khoang)

Hoa Cúc Bách Nhật Mix

Hoa Cúc Bách Nhật Mix

Hoa Cúc Bách Nhật Tím

Hoa Cúc Bách Nhật Tím

Húng Bạc Hà (Húng lủi)

Húng Bạc Hà (Húng lủi)

Bầu Hồ Lô Tí Hon

Bầu Hồ Lô Tí Hon

Rau diếp thơm

Rau diếp thơm

Ớt Đà Lạt 1 gr

Ớt Đà Lạt 1 gr

Xà Lách Đăm 5 gr

Xà Lách Đăm 5 gr

Thì là

Thì là

Hoa Thược Dược Tổ Ong Mix

Hoa Thược Dược Tổ Ong Mix

Rau mầm củ cải đỏ

Rau mầm củ cải đỏ

Hạt giống rau mầm củ cải trắng

Hạt giống rau mầm củ cải trắng

Rau tía tô

Rau tía tô

Hoa Mười Giờ Mix

Hoa Mười Giờ Mix

Rau húng quế

Rau húng quế

Hoa Đồng Tiền

Hoa Đồng Tiền

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan

Củ cải đỏ cherry F1

Củ cải đỏ cherry F1

Rau mùi Cồn tía

Rau mùi Cồn tía

Cần Tây

Cần Tây

Cải mèo

Cải mèo

Cà tím cơm xanh lai F1 (Cà dái dê)

Cà tím cơm xanh lai F1 (Cà dái dê)

cà rốt samson

cà rốt samson

Bầu lai

Bầu lai

Cải Canh Lá Đỏ

Cải Canh Lá Đỏ

Rau Mầm Cải Xoong

Rau Mầm Cải Xoong

Hoa Phong Lữ

Hoa Phong Lữ

Xà lách tím - Lolo tím

Xà lách tím - Lolo tím

Xà lách xoăn - Lolo xanh

Xà lách xoăn - Lolo xanh

Khổ qua lai F1

Khổ qua lai F1

Hoa hồng ri ba tư

Hoa hồng ri ba tư

Dâu Tây Quả To

Dâu Tây Quả To

Đậu cove vàng hạt trắng

Đậu cove vàng hạt trắng

Cải bó xôi F1 (chịu lạnh)

Cải bó xôi F1 (chịu lạnh)

Cải bắp

Cải bắp

Cải Mơ Lùn

Cải Mơ Lùn

Hoa Thược Dược Lùn Mix

Hoa Thược Dược Lùn Mix

Cải xoăn

Cải xoăn

Cải làn Hoa Trắng (Cải rổ)

Cải làn Hoa Trắng (Cải rổ)

Cải Làn Hoa Vàng (Cải rổ)

Cải Làn Hoa Vàng (Cải rổ)

Bầu quê (sao) trái dài

Bầu quê (sao) trái dài

Mùi tàu (Ngò gai)

Mùi tàu (Ngò gai)

Bí ngô mật Choicest

Bí ngô mật Choicest

Dưa Hấu Sugar Baby 20 hạt

Dưa Hấu Sugar Baby 20 hạt

Ớt Chỉ Thiên Nhiều Màu - Ớt chỉ thiên ngũ sắc

Ớt Chỉ Thiên Nhiều Màu - Ớt chỉ thiên ngũ sắc

Hoa Cẩm Quỳ

Hoa Cẩm Quỳ

Hoa Hồng (Wild Rose)

Hoa Hồng (Wild Rose)

Rau chua - Cải Chút Chít

Rau chua - Cải Chút Chít

Cỏ thơm - Cỏ xạ hương (Dạ hương thảo)

Cỏ thơm - Cỏ xạ hương (Dạ hương thảo)

Cà chua bi đen

Cà chua bi đen

Lơ xanh mini (baby)

Lơ xanh mini (baby)

Cà chua bi Cherry đỏ

Cà chua bi Cherry đỏ

Cà Chua bi Cherry Vàng

Cà Chua bi Cherry Vàng

Rau Đay

Rau Đay

Cải ngọt đuôi phụng (Mizuna)

Cải ngọt đuôi phụng (Mizuna)

Rau Kinh giới

Rau Kinh giới

Hạt giống bí ngô mini F1

Hạt giống bí ngô mini F1

Cải Cầu Vồng

Cải Cầu Vồng

Cải chíp xanh - Cải thìa (50gr)

Cải chíp xanh - Cải thìa (50gr)

Hoa Hướng dương lùn

Hoa Hướng dương lùn

Hoa Mê Sa

Hoa Mê Sa

Rau mùi

Rau mùi

Hoa Cúc Lá Nho Mix

Hoa Cúc Lá Nho Mix

Rau mầm đậu cove

Rau mầm đậu cove

Dưa hấu Sugar Baby F1

Dưa hấu Sugar Baby F1

Hoa Cúc Huân Chương (Cúc Đài Loan)

Hoa Cúc Huân Chương (Cúc Đài Loan)

Hoa Thu Hải Đường

Hoa Thu Hải Đường

Hoa Dừa Cạn Tím

Hoa Dừa Cạn Tím

Hoa cúc chi trắng

Hoa cúc chi trắng

Hoa cúc chi vàng

Hoa cúc chi vàng

Hoa Cúc Bất Tử

Hoa Cúc Bất Tử

Hoa Cẩm Chướng Đỏ

Hoa Cẩm Chướng Đỏ

Hoa Trà Phụng Tiên Hồng

Hoa Trà Phụng Tiên Hồng

Hoa Cúc Mặt Trời

Hoa Cúc Mặt Trời

Hoa Mào Gà Búa

Hoa Mào Gà Búa

Hoa Thục Quỳ

Hoa Thục Quỳ

Súp lơ

Súp lơ

Hoa Xạ Cúc

Hoa Xạ Cúc

Hoa Kim Anh Mix - Callifornican Poppy

Hoa Kim Anh Mix - Callifornican Poppy

Hoa Bông Phấn

Hoa Bông Phấn

Hoa Cát Cánh

Hoa Cát Cánh

Hoa Su Si Vàng Chanh (Vạn Thọ Chậu)

Hoa Su Si Vàng Chanh (Vạn Thọ Chậu)

Hoa Su Si Cam (Vạn Thọ Chậu)

Hoa Su Si Cam (Vạn Thọ Chậu)

Hoa Cẩm Chướng Mix

Hoa Cẩm Chướng Mix

Hoa Sao Nhái (Ngũ sắc màu)

Hoa Sao Nhái (Ngũ sắc màu)

Hoa Cúc Hà Lan

Hoa Cúc Hà Lan

Hoa Bìm Bìm Mix

Hoa Bìm Bìm Mix

Hoa Cúc Anh Đỏ

Hoa Cúc Anh Đỏ

Hoa Oải hương

Hoa Oải hương

Hoa Pansy Mix

Hoa Pansy Mix

Hoa Cúc Anh Trắng

Hoa Cúc Anh Trắng

Hoa Cúc Anh Bột Phấn

Hoa Cúc Anh Bột Phấn

Hoa Dã Yên Thảo Khoang Sọc

Hoa Dã Yên Thảo Khoang Sọc

Hoa Dã Yên Thảo Khoang Viền

Hoa Dã Yên Thảo Khoang Viền

Ớt Ngũ Sắc Trái Đào Tiên

Ớt Ngũ Sắc Trái Đào Tiên

Hoa Chuông

Hoa Chuông

Dưa lê Lam Ngọc 20 hạt

Dưa lê Lam Ngọc 20 hạt

Ớt chỉ thiên 1 gr

Ớt chỉ thiên 1 gr

Cải cúc nếp

Cải cúc nếp

Cải bó xôi chịu nhiệt

Cải bó xôi chịu nhiệt

Cải cúc tẻ

Cải cúc tẻ

Hành hương xanh

Hành hương xanh

Rau mầm cải xanh

Rau mầm cải xanh

Rau mầm cải ngọt

Rau mầm cải ngọt

Rau mầm đậu Hà Lan

Rau mầm đậu Hà Lan

Cà tím tròn

Cà tím tròn

Đậu rồng

Đậu rồng

Cải bẹ dưa

Cải bẹ dưa

Dâu Tây Trắng

Dâu Tây Trắng

Xà lách tím F1 100 hạt

Xà lách tím F1 100 hạt

Xà lách dúm (xà lách mỡ)

Xà lách dúm (xà lách mỡ)

Hoa Vân Anh

Hoa Vân Anh

Hoa Cúc Luân Phong Mix

Hoa Cúc Luân Phong Mix

Hoa Đậu Lupin

Hoa Đậu Lupin

Hoa Dã Yên Thảo Xanh

Hoa Dã Yên Thảo Xanh

Hoa Dã Yên Thảo Hồng

Hoa Dã Yên Thảo Hồng

Hoa Dã Yên Thảo Đỏ

Hoa Dã Yên Thảo Đỏ

Hoa Dã Yên Thảo Đỏ Tím

Hoa Dã Yên Thảo Đỏ Tím

Hoa Đầu Rồng

Hoa Đầu Rồng

Ớt đỏ dài

Ớt đỏ dài

Hạt Giống Củ Thì Là

Hạt Giống Củ Thì Là

Hoa Vân Anh Đỏ

Hoa Vân Anh Đỏ

Hoa Cúc Luân Phong Hồng

Hoa Cúc Luân Phong Hồng

Dưa Hấu Lai Crimson F1

Dưa Hấu Lai Crimson F1

Dưa Hấu Black Champoin F1

Dưa Hấu Black Champoin F1

Xà lách búp Ice Berg

Xà lách búp Ice Berg

Hoa Magic Hồng

Hoa Magic Hồng

Dưa Hấu

Dưa Hấu

Hoa Sen Nhật Mini (5 hạt)

Hoa Sen Nhật Mini (5 hạt)

Củ Cải Ruột Đỏ

Củ Cải Ruột Đỏ

Cỏ Đổi Màu

Cỏ Đổi Màu

Cải bắp Grand ABIDS

Cải bắp Grand ABIDS

Dưa Siêu Ngọt Bạch Ngọc F1

Dưa Siêu Ngọt Bạch Ngọc F1